[Trans] 140404 Số phận của phim truyền hình, nước mắt và nụ cười bởi tỷ suất người xem? Đúng là lỗi thời!


 

Phim ‘A Woman Married Three Times’

Dù có tỷ suất người xem cao trong tập cuối với 17%, số suất CF bán ra của ‘A Moman Married Three Times’ lại thất vọng.

Dù có tỷ suất người xem thấp hơn, số suất CF bán ra của ‘Three Days’ đã bán hết suốt trong 8 tuần liên tiếp với sự ủng hộ nhiệt tình của 2030 (người xem lứa tuổi 20 và 30)

‘Three Days’

 “Phương tính để ước tính tỷ suất người xem đã lỗi thời…đã mất đi chức năng đo lường để quyết định thành công hay thất bại”

Đến giờ thì tỷ suất người xem đã luôn là đơn vị đo lường quyết đinh thành công hay thất bại của một bộ phim. Phim có tỷ suất người xem trên 50% được gọi là “Phim của người Hàn” và những phim với tỷ suất 2,3% bị chế nhạo là “phim với tỷ suất người xem quốc ca”, cho thấy tỷ suất người xem là thước đo đánh giá giá trị của phim. Tuy nhiên, giá trị của tỷ suất người xem gần đây đã bị lung lay. Trong khi các phim có tỷ suất thấp lại nhận được nhiều nhận xét tốt hơn và các suất CF bán ra lại bán hết, còn các phim với tỷ xuất thấp lại nhận được đánh giá thấp còn lượng bán suất CF cũng lại thấp. Có gì xảy ra với tỷ suất người xem thế này.

‘A Woman Married Three Times’ ơhim vừa mới kết thúc lên sóng gần đây, có tỷ suất 17.2% ở tập cuối (Nielsen Korea) vẫn phải khóc mặc dù có tỷ suất xem cao. Dù tỷ suất không thấp tí nào, nhưng việc bán ra các suất CF không hề đơn giản tý nào. Lý do chủ yếu là lượng người xem chính không phải là thế hệ 2030 được các nhà quảng cáo nhắm tới. Dĩ nhiên, biên kịch Kim Soo Hyun lúc nào cũng nhắm vào người xem lớn tuổi hơn, hơn cũng nhận được sự ủng hộ từ giới trẻ. Tuy nhiên, ‘A Woman Married Three Times’ còn gây tranh cãi khi còn bị nói là phim không hấp dẫn sau khi câu chuyện đột nhiên bắt đầu được mở ra một cách bốc đồng, có lẽ vì tỷ suất thấp trong những tập đầu và ủng hộ ít từ người xem trẻ. Và sự thật về lượng CF bán ra không dễ dàng là một kết quả hiển nhiên.

Mặt khác, hoàn cảnh của phim ‘Three Days’ vào ngày thứ 4-5 trên SBS thì hoàn toàn ngược lại. Dù tỷ suất người xem khoản chừng 11%, nhưng phim lại nhậ được những đánh giá khen ngợi từ toàn giới trẻ, một thể loại phim kiểu Mỹ. Dù vậy điều hạn chế của phim được chỉ ra trước là tỷ suất thấp, và phim thực sự bị như thế, nhưng vẫn gặt háy được kết quả mỹ mãn khi bán ra hết các suất quảng cáo cho 8 tuần liên. Hơn nữa, nhượng quyền phát sóng cho các trang mạng với giá bán ra cao nhất vượt qua cả ‘You Who Came from the Stars’ phim đã được lên sóng trước đó.

‘Three Days’

Nếu tỷ suất người xem cao, thì mọi chuyện vẫn ổn chứ? Ít nhất thì tình hình hiện ta chó chúng ta thấy xác nhận này chỉ là ảo tưởng. Phương thức hiện giờ được thực hiện mà bỏ qua số lượng người xem của lứa tuổi 2030. Các công ty quảng cáo đã bắt đầu mất niềm tin với phương thức đo lường hiện nay của tỷ suất người xem. Năm ngoái, theo như câu hỏi điều tra của nhóm khảo sát từ Ủy Ban truyền thông Hàn Quốc gửi tới 78 công ty truyền thông và công ty quarg cáo, 94% đã trả lời ‘họ có yêu cầu gửi đến các công ty điều tra thị trường (về tỷ suất) vì tỷ suất người xem không thể hiểu nổi.’ Hệ thống tỷ suất người xem gần đây không thể hiện được chiều hướng thay đổi trong lựa chọn chương trình xem đài của người xem lứa tuổi 2030.

Tỷ xuất người xem như một báo cáo. Thế thì tiêu chuẩn được đặt ra để chấm điểm đã lỗi thời như thế nào? Ví dụ như, những trường hợp mà người xem không thể trao đổi thành thạo bằng tiếng Anh dù họ đã học tiếng Anh suốt 6 năm từ khi học cấp 2 và đạt điểm tốt. Vấn đề của việc dựa trên bảng điểm hay tỷ suất người xem bị bóp méo là ở điểm đó. Khi thời gian trôi qua, sở thích của giới trẻ nay đã thành sở thích giới lớn tuổi. Thống kê các chương trình được người xem ở tuổi 50 lựa chọn không thể nào đánh giá được nội dung & sở thích những người 2030 hướng tới.

Vấn đề của hệ thống đánh giá tỷ suất người xem lạc hậu này không chỉ xảy ra với phim truyền hình. Ví dụ trên cho chúng ta thấy sự quan trọng của việc đặt ra tiêu chuẩn để đánh giá sự thành bại từ vấn đề giáo dược, đến các thái độ chính trị như bình chọn bầu cử. Phân chia giàu nghèo hay quyết định tầng lớp xã hội, thì cuối cùng, dựa trên những tiêu chí gì. Cần thiết cấp bách hiện thời là chuẩn bị ra một tiêu chuẩn mới cho các báo cáo tương lai và giới trẻ, không chỉ là quá khứ và thế hệ già hơn.

 

Credit: Nhà bình luận Jung Duk Hyun (hankook ilbo) via NAVER
Etrans by: Uttunfan
Vtrans & Shared by: MrPoutyLip